Chân dung Startup-er giải pháp phần mềm

Ngày đăng 06/11/2021

Anh Nguyễn Việt Anh, hiện là Giám đốc Trung tâm Giải pháp và Dịch vụ phần mềm HPT (HAS). Anh đang quản lý và phát triển đội ngũ kỹ sư trẻ, tài năng và năng động. HAS là đơn vị cung cấp các giải pháp phần mềm như: Quản lý quy trình kinh doanh (BPM), Quản lý nội dung doanh nghiệp (ECM), Quản lý nhận dạng & truy cập (IAM), Business Intelligence (BI), … cho nhiều khách hàng chiến lược của HPT. Bên cạnh đó, Anh đã đặt nền móng nghiên cứu và phát triển các giải pháp mới mang lại giá trị gia tăng cao cho khách hàng lĩnh vực ngân hàng, tài chính. Anh còn là một người quản lý có phương pháp quản trị hiện đại, hiệu quả, quan tâm và thấu hiểu nhân viên. Bài viết này khắc họa chân dung về Anh, một startup–er tài năng và thành công điển hình của HPT.

Từ tư duy đột phá đến phát triển thành công startup HAS:

Nhằm thực thi được chiến lược về xây dựng và phát triển mảng phần mềm tích hợp cho HPT, Ban lãnh đạo đã tích cực tìm kiếm ứng cử viên cho vị trí quản lý, một “chiến lược gia” hội đủ năng lực, kiến thức và kinh nghiệm về giải pháp công nghệ, có tầm nhìn chiến lược tốt và phương pháp quản trị hiện đại hiệu quả để dẫn dắt đội ngũ chuyên gia phần mềm của HPT. Năm 2011, anh Nguyễn Việt Anh gia nhập HPT. Với nền tảng kiến thức về công nghệ thông tin vững chắc (anh Nguyễn Việt Anh tốt nghiệp thạc sĩ ngành CNTT tại Nanyang Technological University- Singapore,nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại những công ty đa quốc gia và lĩnh vực ngân hàng). Anh là một trong những “chiến lược gia” tài năng của HPT hội đủ năng lực và tầm nhìn về các mảng khác nhau gồm: Khoa học kỹ thuật công nghệ, quản trị dự án, thị trường chiến lược và khách hàng. Sau 03 năm nghiên cứu và phát triển sản phẩm, giải pháp, năm 2014 anh nhận nhiệm vụ thành viên Ban Giám đốc khi quyết định thành lập Trung tâm. Startup HAS hình thành, được xem là một “subsidiary company” của HPT.

Tại thời điểm thành lập, anh đã đặt ra định hướng chiến lược, chinh phục thành công những cơ hội từ xu hướng chuyển đổi số, chú trọng 2 lĩnh vực: Tự động hóa (Automation), Phân tích dữ liệu (Analytics) và tập trung nghiên cứu, phát triển ứng dụng các mảng giải pháp Digital Business Automation, Identify and Access Management, Business Intelligence and Analytics tạo nên những tác động lớn và là nền tảng cho những cơ hội gặt hái những hợp đồng lớn trong lĩnh vực ngân hàng.

Tháng 06-07/2019, anh đặt nền móng và cùng đội ngũ kỹ sư xây dựng thành công giải pháp SAALEM (HPT Smart Automated & Analytic Lending Management). Đây là một sản phẩm giải pháp có tính đột phá, dẫn dắt xu thế thị trường trong lĩnh vực ngân hàng. Ngay khi giải pháp hoàn thiện và được đăng ký sở hữu trí tuệ đã được các ngân hàng hàng đầu Việt Nam chọn lựa vì những tính năng ưu việt của sản phẩm. Và đáng tự hào, giải pháp Saalem là sản phẩm của đối tác Việt Nam duy nhất được quảng bá trên trang "IBM Partner Solution Portal" tới khách hàng trên toàn khu vực Asean.

Chi tiết về sản phẩm Saalem: https://hpt.vn/san-pham-hpt/detail/saalem-giai-phap-so-hoa-quy-trinh-nghiep-vu-tin-dung/3114

Giải pháp Saalem trên IBM Partner Solution Portal: https://aseanpartnersolutions.com/smart-automatic-analytic-lending-management-saalem/

Hiện tại, anh và đội ngũ vẫn miệt mài nghiên cứu và phát triển những bộ giải pháp đang ấp ủ. Chắc chắn rằng trong thời gian tới, anh sẽ tiếp tục dẫn dắt những kỹ sư tài năng trẻ của HAS viết tiếp giấc mơ chinh phục những đỉnh cao về khoa học công nghệ trong lĩnh vực phần mềm tích hợp đạt được những thành tựu bất ngờ, thú vị và đầy tính sáng tạo. Anh đã hiện thực hóa sứ mệnh “Am tường công nghệ, thấu hiểu thông tin” mà ban lãnh đạo công ty đặt ra bằng những kết quả cụ thể.

Người dẫn đường cho tài năng trẻ phát triển:

Bên cạnh hoạt động nghiên cứu khoa học kỹ thuật, thực thi các mục tiêu phát triển kinh doanh, anh còn dành nhiều thời gian cho công tác quản lý, định hướng, xây dựng lộ trình phát triển nghề nghiệp cho nhân viên, khuyến khích, động viên nhân viên trong quá trình công tác.

Đặc biệt, anh dành tâm sức cho việc định hướng và đào tạo đội ngũ nguồn nhân lực kế thừa. Được lĩnh hội tư duy tiên tiến và cởi mở của nền giáo dục Singapore, anh không những quan tâm truyền thụ kiến thức mà còn chú trọng đến việc truyền cảm hứng, khơi nguồn cho những tài năng trẻ. Sẽ rất dễ bắt gặp hình ảnh của anh với phong thái đĩnh đạc, tràn đầy năng lượng, thân thiện đứng trên bục giảng của giảng đường đại học để hướng nghiệp cho sinh viên hay trong những buổi đào tạo nội bộ tại công ty. Anh hiện sống và làm việc tại Hà Nội, nhưng quản lý đội ngũ nhân lực cả Tp.HCM và Hà Nội. Trong những chuyến công tác vào TP.HCM, mặc dù với lịch họp, lịch gặp khách hàng, đối tác dày đặc nhưng khi  các Trường đại học có nhu cầu hướng nghiệp cho sinh viên là anh cố gắng thu xếp quỹ thời gian hạn hẹp của mình để gặp gỡ chia sẻ những kiến thức, những trải nghiệm của bản thân cho sinh viên.

Bản chất của một trí thức có trách nhiệm với cộng đồng, bằng cái tâm và tầm cùng với phong cách lãnh đạo huấn luyện đã giúp anh chiêu mộ được những lớp kỹ sư tài năng từ những chương trình fresher trở thành những chuyên gia cao cấp có sự nghiệp vững chắc, đồng hành cùng anh trên bước đường phát triển HAS.

Anh Việt Anh trong các chương trình hướng nghiệp cho sinh viên 

Anh Việt Anh trong chương trình đào tạo nội bộ của HPT

Cân bằng cuộc sống và công việc

Chúng ta có thể hình dung sự bận rộn, tất bật của anh trong một ngày làm việc với trách nhiệm nặng nề mà anh đang gánh vác. Tuy nhiên, anh là người có khả năng tái tạo năng lượng rất tốt. Ẩn trong vóc dáng mang nét thư sinh ấy là một sức khỏe thể chất và tinh thần bền bỉ đến đáng nể. Thật bất ngờ khi biết anh thường xuyên tham gia giải chạy bộ và hoàn thành đường chạy với cự li 70 km ở giải “VietNam mountain marathon” – đường chạy vượt núi thường niên tại Sapa – được giới chuyên môn đánh giá là đường chạy khắc nghiệt nhất Việt Nam. Sở thích với môn thể thao chạy bộ đã tạo cho anh tâm thế thoải mái, kích thích tư duy. Anh cũng khuyến khích nhân viên chọn và tham gia vào các môn thể dục thể thao để rèn luyện sức khỏe, cân bằng cuộc sống.

Người quản lý ấy vẫn không ngừng nỗ lực, dám nghĩ dám làm, vạch ra các phương án và định hướng phát triển trung tâm HAS ngày một lớn mạnh. Anh luôn đồng hành cùng nhân viên trong những chặng đường đua quan trọng trong sự nghiệp, trong cuộc sống, cùng sẻ chia những thành quả mà anh cùng tập thể đội ngũ nhân viên HAS gặt hái được.